วันพุธที่ 17 ธันวาคม พ.ศ. 2557

เมนูอาหารเพื่อสุขภาพทำง่าย

เมนูอาหารเพื่อสุขภาพทำง่าย
"ผัดผักแก้วฟูกรอบ"


ส่วนผสม ผัดผักกาดแก้ว
ผักกาดแก้ว (แกะกาบแล้วชั่ง) 200        กรัม

กระเทียม (ปอกเปลือก แกะกลีบ) 1 หัวย่อมๆ

ผงปรุงรส  1   ช้อนชา

น้ำมันสำหรับทอด  1/2-3/4  ถ้วย (แล้วแต่ว่าจะชอบให้มันขนาดไหน)

พริกแดงตามชอบ                                          

กุ้งแห้งกรอบตามชอบ

ส่วนผสมซอส
น้ำมันหอย    1 1/2      ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วจีน        1             ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย   1/4       ช้อนชา น้ำเปล่า       2             ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ ผัดผักกาดแก้ว
ผสมส่วนผสมซอสในถ้วยเล็กๆ ละลายเข้ากัน
ทอดกุ้งแห้งให้กรอบ ตำหยาบๆ เอาไปคั่วอีกครั้งให้กรอบชนิดที่เคี้ยวแล้วเบาฟัน ต้องใช้กุ้งแห้งดีๆ นะคะ กุ้งแห้งที่แข็งกระด้างทำอย่างไรก็ไม่กรอบ ใส่ถ้วย พักไว้ให้เย็น
ล้างผักให้สะอาด ถ้ากาบใหญ่ให้แบ่งเป็น 2 ชิ้น สงผักใส่ชาม มีน้ำติดบ้างเล็กน้อยก็ไม่เป็นไร
เทซอสลงบนผัก โปรยผงปรุงรสไปทั่วๆ
ตั้งกระทะใส่น้ำมัน รอจนน้ำมันร้อนจัดควันโขมง ใส่กระเทียมและพริกลงไปพร้อมกัน ใช้ตะหลิวคน แค่ครึ่งอึดใจทำขั้นต่อไปได้เลย
ขั้นตอนนี้สำคัญนะคะ ต้องทำตามนี้ผักถึงจะฟูกรอบ คือต้องเทชามให้ของเหลวลงไปเจอน้ำมันร้อนๆ ก่อนแล้วถึงจะใส่ผักตามลงไป เป็นขั้นตอนที่ต่อเนื่องกัน คลุก 2-3 ทีผักก็สุก
ใช้ตะแกรงและตะหลิวช่วยกันตักผักใส่จาน ทิ้งน้ำไปทั้งหมด จัดผักให้สวยโรยหน้าด้วยกุ้งแห้งทอดกรอบ
              

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น