เมนูอาหารเพื่อสุขภาพทำง่าย
"ผัดผักแก้วฟูกรอบ"
ส่วนผสม ผัดผักกาดแก้ว
ผักกาดแก้ว (แกะกาบแล้วชั่ง) 200 กรัม
กระเทียม (ปอกเปลือก แกะกลีบ) 1 หัวย่อมๆ
ผงปรุงรส 1 ช้อนชา
น้ำมันสำหรับทอด 1/2-3/4 ถ้วย (แล้วแต่ว่าจะชอบให้มันขนาดไหน)
พริกแดงตามชอบ
กุ้งแห้งกรอบตามชอบ
ส่วนผสมซอส
น้ำมันหอย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วจีน 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนชา น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ ผัดผักกาดแก้ว
ผสมส่วนผสมซอสในถ้วยเล็กๆ ละลายเข้ากัน
ทอดกุ้งแห้งให้กรอบ ตำหยาบๆ เอาไปคั่วอีกครั้งให้กรอบชนิดที่เคี้ยวแล้วเบาฟัน ต้องใช้กุ้งแห้งดีๆ นะคะ กุ้งแห้งที่แข็งกระด้างทำอย่างไรก็ไม่กรอบ ใส่ถ้วย พักไว้ให้เย็น
ล้างผักให้สะอาด ถ้ากาบใหญ่ให้แบ่งเป็น 2 ชิ้น สงผักใส่ชาม มีน้ำติดบ้างเล็กน้อยก็ไม่เป็นไร
เทซอสลงบนผัก โปรยผงปรุงรสไปทั่วๆ
ตั้งกระทะใส่น้ำมัน รอจนน้ำมันร้อนจัดควันโขมง ใส่กระเทียมและพริกลงไปพร้อมกัน ใช้ตะหลิวคน แค่ครึ่งอึดใจทำขั้นต่อไปได้เลย
ขั้นตอนนี้สำคัญนะคะ ต้องทำตามนี้ผักถึงจะฟูกรอบ คือต้องเทชามให้ของเหลวลงไปเจอน้ำมันร้อนๆ ก่อนแล้วถึงจะใส่ผักตามลงไป เป็นขั้นตอนที่ต่อเนื่องกัน คลุก 2-3 ทีผักก็สุก
ใช้ตะแกรงและตะหลิวช่วยกันตักผักใส่จาน ทิ้งน้ำไปทั้งหมด จัดผักให้สวยโรยหน้าด้วยกุ้งแห้งทอดกรอบ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น