วันพุธที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2557

เมนู "ส้มตำข้าวโพด"


ส่วนผสม
ข้าวโพดต้มฝักขนาดปานกลาง 1 ฝัก
- พริกขี้หนูเม็ดใหญ่ 4-5 เม็ด
- แครอทขูดฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
- มะเขือเทศ 1 ผล
- กระเทียม 4-5 กลีบ
- น้ำตาลปีบ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- มะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วฝักยาว 2-3 ฝัก

วิธีทำ
-
แกะหรือฝานเอาเมล็ดข้าวโพดต้้ม เพื่อเตรียมทำเป็นส้มตำ เมื่อเอาเมล็ดข้าวโพดออกมาแล้ว ให้นำไปพักไว้ก่อน
-
ตำพริก กระเทียม และถั่วฝักยาวแค่พอแตกไม่ต้องให้แหลกมากนัก
-
ปรุงรสด้วยน้ำตาลปีบ น้ำปลา และน้ำมะนาว (หรือน้ำมะขามเปียก) ชิมรสให้ได้เปรี้ยวหวานถูกปาก
-
นำเมล็ดข้าวโพด มะเขือเทศหั่นซีก ตามด้วยแครอทขูดฝอย ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วตักจากครกใส่จาน




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น